Chủ nhân của chiếc ô tô điện chạy nhiều nhất nhì thế giới: 10 năm đi 2 triệu km, thay 13 động cơ và 3 bộ pin, nay đã hết thời hạn thay miễn phí

Sau hơn một thập kỷ trải nghiệm, chủ nhân của chiếc ô tô điện chạy nhiều nhất nhì thế giới này cho biết ông chưa từng nghĩ tới việc quay về dùng xe xă.ng hay diesel.

Chiếc Tesla Model S chinh phục sa mạc Sahara ở mốc 1,8 triệu km (Ảnh: Watt-Energy/YouTube).

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Hansjörg von Gemmingen-Hornberg người Đức đã lái chiếc Tesla Model S đi gần 2 triệu km, tới nhiều nơi trên thế giới, chinh phục cả sa mạc Sahara ở châu Phi.

Nói về xe chạy nhiều nhất, không ít người chắc chắn sẽ nghĩ ngay tới chiếc Volvo P1800 1966 mà ông Irv Gordon mua mới và lái nó đi 5,23 triệu km trước khi qua đời vào năm 2018.

Chiếc coupe của ông Irv chỉ phải bổ máy 2 lần. Trong khi đó, chiếc Tesla Model S P85 của Gemmingen-Hornberg đã thay 13 động cơ và đang dùng bộ pin thứ 4, dù tổng quãng đường đạt được chỉ khoảng hơn 1/3.

Đó không phải do Gemmingen-Hornberg lái ẩu. Ông khẳng định rằng bình thường chưa bao giờ lái xe quá 100km/h, dù sống ở Đức là nước có những tuyến đường không giới hạn tốc độ. Ông thường xuyên sạc pin trong khoảng 15-70%.

Gemmingen-Hornberg cho biết ông chủ yếu dùng hệ thống sạc nhanh của Tesla vì vừa tiện vừa được miễn phí trọn đời (Ảnh: Watt-Energy/YouTube).

Việc có ý thức giữ gìn đã giúp bộ pin hiện tại trên chiếc Tesla Model S của ông chỉ bị sụt 8% sau 150.000km, cho xe phạm vi hoạt động khoảng 400km. Trước khi bị thay, bộ pin trước đã bị chai tới mức chỉ còn đủ cung cấp năng lượng cho xe chạy 260km.

Tất cả 3 lần thay pin đều được Tesla thực hiện miễn phí nhưng cũng giống như động cơ, không phải lần nào cũng là thay mới, có lần là động cơ và pin đã qua sử dụng của xe khác, được hãng sửa chữa để dùng tiếp.

Ông Gemmingen-Hornberg nói rằng Tesla chỉ thay động cơ mà không nói rõ nó gặp vấn đề gì; có những động cơ chỉ trụ được 50.000km hoặc 70.000km, nhưng có động cơ qua được 780.000km. Tuy nhiên, vì chúng được thay miễn phí và ông thường phát hiện trục trặc từ sớm nên thấy cũng không có gì phiền phức.

Trang bị nội thất nguyên bản của chiếc xe còn khá tốt (Ảnh: Watt-Energy/YouTube).

Gemmingen-Hornberg không làm nghề lái taxi, mà chỉ là một người bình thường. Ông mua chiếc Model S đã qua sử dụng vào năm 2014 khi nó mới chỉ chạy 30.000km (theo công-tơ-mét) và thích lái xe rong ruổi khắp nơi. Ông được thừa kế từ cha mẹ và đã mua cổ phiếu Tesla ngay từ những ngày đầu.

Nói về “bí quyết” để giữ chiếc xe đạt độ bền không tưởng kể trên, Gemming-Hornberg nói không bao giờ phóng xe vượt mức tốc độ 100 km/h, mặc dù ông sống ở một đất nước nổi tiếng với việc không giới hạn tốc độ trên đường. Ông cũng thường xuyên sạc xe ở trong khoảng 15-70%.

Cách chạy xe khoa học này giúp pin của xe hiện chỉ sụt 8% sau 150.000 km di chuyển và tầm hoạt động vẫn đạt khoảng 400 km cho một lần sạc. Khối pin gần nhất ông thay là khi nó chỉ còn hoạt động được khoảng 260 km cho mỗi lần sạc.

Xe điện bền hay không – đây là câu trả lời: Một chiếc Tesla sắp cán mốc ODO 2 triệu km, thay pin 4 lần, thay động cơ 13 lần - Ảnh 4.
Chiếc xe của người đàn ông có sở thích đi phượt từng đến Trung Quốc
Xe điện bền hay không – đây là câu trả lời: Một chiếc Tesla sắp cán mốc ODO 2 triệu km, thay pin 4 lần, thay động cơ 13 lần - Ảnh 5.
Tổng km hiện tại đi được là 2 triệu, thua xa nhiều xe xăng, nhưng kết quả này vẫn cực kỳ ấn tượng, nhất là với một chiếc ô tô điện đời đầu.

Ông không chỉ lái xe quanh châu Âu mà còn tới Morocco và thậm chí là Trung Quốc (nhưng chuyển xe bằng máy bay). Hiện tại, ông vừa trở về Đức sau chuyến đi châu Phi.

Chiếc Model S không phải là xe Tesla duy nhất mà Gemmingen-Hornberg sở hữu. Ông còn có một chiếc Tesla Roadster thế hệ đầu tiên, nhưng ít đi; đến nay nó mới chạy 735.000km.

Dù kinh qua 13 động cơ và 4 bộ pin (tính cả bộ đầu tiên) mới hoàn thành được gần 2 triệu km, thua xa nhiều xe xăng, nhưng kết quả này vẫn cực kỳ ấn tượng, nhất là với một chiếc ô tô điện đời đầu.

Nói về điểm cộng của ô tô điện so với xe xăng, ông Gemmingen-Hornberg lấy ví dụ khi chạy trên sa mạc, xe xăng bị ảnh hưởng bởi cát bụi, còn xe điện thì không, vì động cơ vận hành không cần dùng không khí.

Ông nói rằng dù xe phải thay động cơ và thay pin nhưng tất cả đều được Tesla thực hiện miễn phí. Dù hiện tại không còn được thay pin miễn phí nữa, nhưng ông cho biết có thể tự chi trả chi phí này và không hề có ý định quay về với xe xăng.

Ông cho rằng mình đã mê xe điện từ thuở sơ khai và tới giờ vẫn thấy mua xe điện là một quyết định đúng đắn. Ông muốn tiếp tục dành phần đời còn lại để rong ruổi cùng chiếc Model S của mình.

Related Posts

50 chiếc ‘ba con sói’ dùng dở trên nóc điều hòa và lý do cô giúp việc mới đến làm 1 tháng nhưng đã đủ t.iền sắm cả iPhone 15

Hiên không tin vào mắt mình khi Vân đang cầm trên tay chiếc iphone 7. Chiếc điện thoại đời mới nhất hiện nay mà một người có…

Biết con trai sống như vợ chồng với p;;ồ, mẹ chồng vét hết t.iền tiết kiệm dắt con dâu đi tân trang nhan sắc, tập cuối không thể gay cấn hơn

Mẹ chồng lên kế hoạch tìm địa chỉ cô bồ của con trai mình, một mặt bà rút hết tất cả t.iền tiết kiệm lâu nay của…

Biết bạn thân t;òm t;;em với chồng, tôi c;;ặp k;;è với chồng cô ta 30 ngày cho bõ gh;;ét nào ngờ đời không như tính toán

Bạn thân của tôi điếng người. Không ngờ sự thể lại thành ra thế này. Cô ấy tấm tức ngồi nhìn hai chúng tôi ăn tối. Theo…

Để vợ ốm li;;;ệt giường ở nhà, chồng vô tư đi tìm “của lạ”, mẹ vợ gọi 50 cuộc điện thoại không nghe, khi về nhà thì đã muộn

Sau 1 đêm vui vẻ cùng cô gái có t.hân h.ình b.ốc l.ửa, Vũ về nhà hốt hoảng thấy cô vợ nằm liệt giường của mình đã……

Gái ế 30 lấy chồng gia giáo trí thức, đêm tân hôn thành con hổ đói, sáng hôm sau vợ dắt về trả ngay nơi sản xuất

Chuyện có lẽ không thể ngược đời hơn khi tôi mới là người dắt chồng về nơi sản xuất chứ không phải chồng làm điều đó. Thật…

Pồ vác bụng bầu 3 tháng đến nhà, vợ lặng thinh ký đơn ly hôn, 5 năm sau quay về cả nhà chồng được 1 phen nháo nhào

Về phía vợ tôi, sau ngày cô bồ đến ăn vạ. Vợ tôi chẳng nói lời nào, chỉ lẳng lặng kí đơn ly hồn rồi bỏ đi….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *