Sự thật nam sinh mồ côi mẹ, ngất xỉu do nhịn đói trên đường nên muộn giờ thi Toán tốt nghiệp THPT

Ngày 28/6 trên mạng xã hội xôn xao thông tin, hình ảnh một nam sinh tại điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 Trường THPT Chu Văn An, quận Tây Hồ, Hà Nội bị ngất xỉu khi đi 2 tuyến xe buýt đã không kịp đến được điểm thi và không được thi môn Toán.

Sự thật nam sinh mồ côi mẹ, ngất xỉu do nhịn đói trên đường đi thi nên không được thi Toán - Ảnh 1.

Thông tin nam sinh đến muộn tại điểm thi gây xôn xao mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, vào chiều cùng ngày, tại điểm thi THPT Chu Văn An thí sinh Nguyễn Anh Đức được xe ôm công nghệ đưa đến lúc 15 giờ, muộn 30 phút so với giờ làm bài thi môn Toán. Thấy cổng đã đóng và không thể vào, nam sinh bối rối, bật khóc rồi ngất xỉu.

Theo chị T.B. (người đưa Đức đến trạm y tế) chia sẻ trên mạng xã hội với nội dung: “Trong buổi thi Toán, em Đức vì lý do sức khỏe (nhịn đói, ngất xỉu) nên em đã không kịp giờ vào thi. Nhà em tận Gia Lâm phải đi 2 chặng xe buýt mới đến được điểm thi THPT Chu Văn An”.

Sự thật nam sinh mồ côi mẹ, ngất xỉu do nhịn đói trên đường đi thi nên không được thi Toán - Ảnh 2.

Nam sinh khóc nức nở tại trạm y tế gần điểm thi. Ảnh: T.B

Đáng chú ý bài viết còn đăng tải nội dung “bố em mắc  bệnh thần kinh, mẹ em đã mất” cùng hình ảnh nam sinh khóc nức nở khiến nhiều người thương cảm. Theo quy chế thi, đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, các em sẽ không được dự thi buổi đó. Đồng nghĩa với việc năm sau thí sinh phải thi lại.

Nội dung này sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội đã gây xôn xao dư luận, tất cả đều đồng cảm với hoàn cảnh của thí sinh và cho rằng cơ quan đầu ngành giáo dục nên cho em một cơ hội thi lại. Thậm chí có một số tài khoản giả mạo lập ra đăng số tài khoản kêu gọi mọi người ủng hộ cho nam sinh.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi qua điện thoại, nam sinh Nguyễn Anh Đức xác nhận chiều ngày28/6 do đến muộn, em đã không được tham dự thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Sự thật nam sinh mồ côi mẹ, ngất xỉu do nhịn đói trên đường đi thi nên không được thi Toán - Ảnh 3.

Hình ảnh nam sinh đến điểm thi muộn. Ảnh: T.B

Lý giải về việc đến muộn của mình Đức cho biết, do trưa ngủ quên ở nhà, hẹn chuông báo thức không kêu. Do ôn luyện vất vả nên ngủ thiếp đi.

“Khi tỉnh dậy, em bàng hoàng và hốt hoảng, không nhớ lúc đó là mấy giờ, em chỉ nhớ lúc đến cổng điểm thi là 14 giờ 40, đã quá giờ được vào phòng thi”, Nguyễn Anh Đức nói đồng thời cho biết một số thông tin trên mạng xã hội chưa chính xác.

“Bố em bị bệnh thần kinh thật nhưng em không mất mẹ, mẹ em vẫn đang sống ở quê. Sau khi thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội, có rất nhiều người nhắn tin hỏi thăm, chia sẻ nhưng sự thật không phải như mọi người xem trên mạng. Lỗi này là của bản thân em, em xin chịu trách nhiệm và chấp nhận năm sau thi lại”, Anh Đức chia sẻ.

Nam thí sinh cũng cho biết thêm, sau khi không vào được phòng thi đã bị sốc, vì quá lo lắng cho tâm lý và sức khỏe nên em được tình nguyện viên và người dân đưa vào trạm y tế gần điểm thi.

Kết thúc ngày thi tốt nghiệp THPT 2023 đầu tiên, Bộ GDĐT thông tin, toàn quốc có 63 Hội đồng thi, gồm 2.272 điểm thi và 43.032 phòng thi. Số thí sinh đăng ký dự thi: 1.007.403. Số thí sinh đến dự thi: 1.003.699 (chiếm tỷ lệ 99.63%). Trong ngày có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi.

Đối với môn thi Ngữ Văn: Đánh giá ban đầu của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi bài thi Ngữ văn và bài thi Toán nằm trong chương trình THPT, bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng có sự phân hóa phù hợp, đạt mục đích làm căn cứ xét công nhận tốt nghiệp phổ thông và cung cấp dữ liệu tin cậy để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo sử dụng trong tuyển sinh.

Về việc ảnh chụp đề thi môn Văn xuất hiện trên mạng vào khoảng 8h ngày 28/6, Bộ GDĐT đã nắm bắt thông tin và chuyển thông tin cho Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an vào cuộc xác minh. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Thông tin trên không ảnh hưởng đến Kỳ thi vì khả năng tương tác chỉ ở một thí sinh. Đến thời điểm này, Bộ GDĐT chưa ghi nhận có thông tin giải đề hoặc hướng dẫn giải đề từ bên ngoài vào phòng thi. Bộ GDĐT đề nghị các Hội đồng thi tiếp tục tăng cường phương án phòng ngừa thiết bị công nghệ cao để hạn chế tối đa việc có thể gian lận trong phòng thi, quản lý chặt chẽ đề thi theo quy định. 

Về thông tin “câu nghị luận văn học trong đề thi môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sử dụng ngữ liệu trùng với ngữ liệu đã được sử dụng trong đề thi thử tốt nghiệp của địa phương”, trước mắt, Ban Chỉ đạo nhận thấy, việc đề thi sử dụng cùng một ngữ liệu là hoàn toàn bình thường. Sự khác nhau là cùng ngữ liệu đó nhưng mỗi đề thi có yêu cầu cụ thể khác nhau (phân tích, đánh giá, bình luận, nhận xét…).

Đối với môn thi Toán: Về nghi vấn lọt đề thi môn Toán, Ban Chỉ đạo đã nắm bắt thông tin và chuyển thông tin cho Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an vào cuộc xác minh làm rõ, xử lý theo quy định. Hiện thông tin này không ảnh hưởng đến kỳ thi.

btv

Related Posts

Dạy con như tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Bắt bốc gạch làm công nhân, ăn xong rửa bát không ai phục vụ

Chủ tịch Vingroup – tỷ phú Nhật Vượng – có quan điểm giáo dục con cái đáng học hỏi. Chủ tịch Vingroup – tỷ phú Nhật Vượng…

Nhận túi hàng “siêu tốc” kỳ lạ, nam tài xế Grab mang đến cho CA kiểm tra nhận được kết quả bất ngờ

Sau khi nhận được đơn hàng siêu tốc, tài xế xe công nghệ đến điểm nhận hàng và được giao một túi hàng “kỳ lạ”. Nghi ngờ…

Làm thế nào ‘sống sót’ khi đi xe điện đến vùng ít điểm sạc

Lập kế hoạch, mang theo bộ sạc di động, dây nối, xe điện có thể đến những vùng xa xôi ít điểm sạc một cách thoải mái….

Năm 2024: Người dân muốn sang tên Sổ Đỏ cần có đủ 3 loại giấy tờ này, đó là gì?

Theo quy định nếu bạn muốn sang tên sổ đỏ cần phải chuẩn bị đủ những loại giấy tờ dưới đây Sang tên sổ đỏ là gì?…

Từ nay: 2 trường hợp này không được cấp Giấy phép lái xe máy, dù gửi hồ sơ đi cũng bị trả về

Giấy phép lái xe máy là gì? Giấy phép lái xe máy hay còn được gọi tắt là bằng lái xe máy là giấy tờ bắt buộc…

Xôn xao thông tin: Có thể đổi tên cho con trong Giấy kh:ai s:inh vì lý do không thích? Thực hư ra sao?

 Nỗi lòng của cha mẹ khi đặt phải tên không vừa ý cho con là điều không hiếm. Nhưng liệu có thể thay đổi một cái tên…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *