Vụ Vạn Thịnh Phát: Lộ diện nữ đại gia phải trả cho Trương Mỹ Lan 145 tỷ đồng và 1.000 lượng vàng

Rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân phải trả lại hàng nghìn tỷ đồng cho Trương Mỹ Lan trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

HĐXX đã tuyên đọc bản án dành cho 86 bị can trong vụ Vạn Thịnh Phát, ngân hàng SCB và các bên liên quan.

Bà Trương Mỹ Lan bị kết án tử hình, buộc bồi hoàn cho SCB số tiền hơn 673.000 tỷ đồng. Các tài sản liên quan bị kê biên sẽ dùng để hoàn trả cho nghĩa vụ thi hành án.

Bà Đỗ Thị Nhàn bị kết án tù chung thân; số tiền 4,8 triệu USD bị tịch thu, đồng thời buộc bị cáo Nhàn nộp tiếp số tiền VND tương đương 400.000 USD để sung vào ngân sách và nộp phạt số tiền 100 triệu đồng.

Nhiều khoản tiền lớn được cơ quan điều tra xác định liên quan, ví dụ CTCP Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán QCG) bị buộc trả lại cho bà Trương Mỹ Lan 2.882 tỷ đồng. Đây là số tiền liên quan hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án Phước Kiển với công ty Sunny Island.

Ngoài ra, 16 bất động sản tại xã Phước Kiển có diện tích khoảng 1ha thuộc dự án Phước Kiển cũng sẽ giao C03 tiếp tục điều tra làm rõ.

Trong số các khoản tiền phải nộp lại, HĐXX buộc công ty Phú An, và bà Phan Thị Phương Thảo nộp lại số tiền 145,26 tỷ đồng và 1.000 lượng và SJC để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án.

Screenshot 2024-04-14 at 02.38.29

Nhắc tới cái tên Phú An và nữ doanh nhân Phan Thị Phương Thảo, giới doanh nhân thường liên tưởng ngay đến CTCP Đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An và Tập đoàn Khang Thông cùng dự án đình đám Happyland – xứ sở hạnh phúc.

Công ty Phú An thành lập tháng 4/2003. Công ty do bà Phan Thị Phương Thảo làm Chủ tịch HĐQT. Tháng 2/2022 công ty cập nhật thông tin ông Phan Quốc Lợi (sinh năm 1993) làm Tổng Giám đốc. Và mới đây, tháng 4/2023 vừa qua ông Phạm Minh Luân làm Tổng Giám đốc.

Tập đoàn Khang Thông thành lập tháng 10/2004 với vốn điều lệ 4.500 tỷ đồng, do bà Phan Thị Phương Thảo làm Chủ tịch HĐQT. Cổ đông góp vốn ngoài bà Phương Thảo (97,46%) còn có ông Phạm Minh Luân (1,15%) và ông Phan Đắc Tuệ (1,39%). Ông Luân và bà Thảo có cùng địa chỉ thường trú.

Tháng 12/2018 công ty giảm vốn điều lệ xuống 3.600 tỷ đồng. Vị trí Tổng Giám đốc được “luân chuyển” từ ông Phan Quốc Lợi sang ông Phạm Minh Luân vào thàng 4/2023.

Nữ doanh nhân Phan Thị Phương Thảo cũng là đại gia có tiếng, từng là cầu nối đưa nhiều nhà đầu tư ngoại vào Việt Nam.

Screenshot 2024-04-14 at 02.31.00

Bà Phan Thị Phương Thảo

Công ty Phú An là một trong những công ty trong hệ sinh thái Khang Thông, là chủ đầu tư dự án Happyland đình đám. Happyland đình đám bởi tổng quy mô 688ha, vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD.

Từ chục năm trước dự án “gây bão” khi cho biết đã thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có cha của cố ca sĩ Michel Jackson, ông Joseph Walter Jackson. Người cha của cố ca sĩ nổi tiếng đến với dự án Happyland với mong muốn là người quảng bá dự án ra thế giới như ước nguyện của con trai, chứ không phải đầu tư. Tuy vậy ngay sau đó phía ông Joseph rút lui khỏi dự án vì một số lý do.

Kêu gọi loạt đầu tư, cả ở nước ngoài, rầm rộ triển khai nhưng sau đó “đắp chiếu” nhiều năm, công ty rơi vào cảnh nợ nần chồng chất. bị đối tác kiện ra Trung tâm trọng tại quốc tế tại Việt Nam.

Hàng loạt bản án sau đó được công bố, số nợ của Phú An lên đến khoảng 700 tỷ đồng, mất khả năng thanh toán. Thậm chí công ty còn nợ cả tiền bảo hiểm xã hội. Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An phải vào cuộc, kê biên một phần tài sản. Bà Thảo lúc đó bị cấm xuất cảnh.

Năm 2016, để trả nợ, Tập đoàn Khang Thông tìm đối tác mua cổ phần của dự án Happyland. Thông tin trên thị trường thời đó cho biết những cuộc đàm phán với Trương Mỹ Lan của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã diễn ra nhưng bất thành.

Screenshot 2024-04-14 at 02.23.33

Cổng chào dự án Happyland

Không đạt được thỏa thuận với Vạn Thịnh Phát, năm 2017 phía Khang Thông công bố thông tin đã bán 88% cổ phần của dự án Happyland cho đối tác Vina Oscar tại Hong Kong, Trung Quốc.

Năm 2021 Tòa án Nhân dân tỉnh Long An nhận được đơn của Công ty Nhật Linh – Lioa, yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với công ty Khang Thông.

Cục thi hành án dân sự cho biết thời điểm đó đang tổ chức thi hành án đối với 6 bản án của công ty Khang Thông.

Sau hơn 2 năm, tháng 3/2023 TAND tỉnh Long An đã ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với công ty Khang Thông.

Related Posts

Biết tôi tái hôn, mẹ chồng cũ mang 500 triệu đến xin được nuôi cháu, song thằng bé nói một câu khiến bà hổ thẹn bỏ lại 100 triệu rồi ra về

Bà không đề cập đến chuyện đón cháu về nữa mà để lại 100 triệu bảo tôi lập sổ tiết kiệm cho con. Tôi ly hôn cách…

Ly hôn 10 tháng, tôi bỗng mang th:a:i 2 tháng, đang hoang mang không biết của ai thì choáng váng nghe mẹ nói bí mật k:i:nh ho:à:ng

Quá hoang mang và bất lực, tôi đành nói với mẹ chuyện hoang đường này. Mẹ tôi nhìn tôi hồi lâu rồi thở dài nói Tôi từng…

Chồng ở mãi trong nhà vệ sinh nhưng không tắm mà chỉ nghe tiếng nước chảy ào ào, tôi mở cửa thì thấy cảnh tượng choáng váng

Anh ngước đầu lên nhìn tôi, mắt anh đỏ au như đau lòng lắm nhưng không thể khóc. Đây là lần đầu tiên tôi thấy chồng mình…

Bồi hồi đêm đoàn tụ với chồng cũ sau 2 năm, vừa nhìn thấy chiếc váy trên người tôi t:u:t xuống, anh vội qu;ỳ sụ;p xuống

Bồi hồi đêm đoàn tụ với chồng cũ sau 2 năm, vừa nhìn thấy chiếc váy trên người tôi t:u:t xuống, anh vội quỳ sụp xuống nói…

‘Con thấy bố hì hục dưới gầm giường cả tiếng đồng hồ rồi’, tôi tá hỏa t;ông cửa thì thấy cảnh tượng n-óng mắt của chồng và cô hàng xóm

Nếu hôm nay không nghe con kể lại sự việc tôi không biết rằng người chồng mình tin tưởng còn ngoại tình đến bao lâu nữa. Vợ…

Diệp Vấn đời thực khác xa trên phim: Hút rất nhiều tkuốc, bỏ mặc vợ con chạy theo gái trẻ, thất vọng toàn tập

Là bậc thầy võ thuật, thành tựu của Diệp Vấn là không phủ nhận. Tuy nhiên, cuộc đời Diệp Vấn có rất nhiều bí ẩn và những…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *