Làm thế nào ‘sống sót’ khi đi xe điện đến vùng ít điểm sạc

Lập kế hoạch, mang theo bộ sạc di động, dây nối, xe điện có thể đến những vùng xa xôi ít điểm sạc một cách thoải mái.

Phóng viên Toby Hagon đã lái xe điện Porsche Taycan qua những bãi biển Bondi, núi Panorama và sa mạc Simpson. Đây được xem là địa bàn của những chiếc xe chuyên off-road như Toyota Land Cruiser – Ảnh: Car Sales

Toby Hagon, người Úc, là phóng viên ô tô nhiều năm kinh nghiệm, đã viết bài, làm biên tập cho các tạp chí, trang báo lớn như The GuardianThe Sydney Morning HeraldThe Age, EV Central… Anh cũng từng là giám khảo của Wheels Car of the Year – một trong những giải thưởng ô tô lâu đời nhất thế giới.

Một trong những bài viết gần đây tiết l.ộ anh đã đi xe điện từ Darwin đến Bondi. Trên hành trình đó có qua một vài thị trấn hẻo lánh nhất nước Úc. Sau chuyến đi đó, anh kết luận xe điện có thể lái đến hầu hết các địa điểm, miễn là có một số bí quyết.

Lập bản đồ trạm sạc đã có

Chuyến đi của Hagon cho thấy thực sự có thể sử dụng xe điện đến những vùng hoang dã xa xôi – Ảnh: Car Sales

Ngay cả thị trấn hẻo lánh nhất cũng có điện. Điều quan trọng là cách tiếp cận.

Một trong những ứng dụng Hagon khuyên dùng là PlugShare. Ứng dụng này ghi lại các trạm sạc trên toàn cầu. Anh ví PlugShare như TripAdvisor của những người sử dụng xe điện. Ngoài PlugShare, còn nhiều ứng dụng tương tự có thể sử dụng.

Tiếp theo, cần xác định các bộ sạc thích hợp nhất để ưu tiên sử dụng. Đó là những điểm sạc mạnh, thường cho tốc độ sạc 50-100kW, đôi khi lên tới 350kW. Tiếp đó mới xem xét đến các điểm sạc tốc độ thấp.

Một vấn đề dễ gặp phải khi đi xa là không có trạm sạc chuyên dụng. Do đó, các tài xế nên mang theo phích cắm di động để sử dụng cho điểm sạc không có đầu cắm tương thích với loại của xe điện.

Hagon khuyến cáo sử dụng loại phích cắm điện ba pha. Loại này thường dùng cho các thiết bị công nghiệp vốn đòi hỏi điện năng cao. Chúng có thể tạo ra công suất lên tới 22kW, gấp gần 10 lần so với ổ cắm gia dụng thông thường. Trung bình một giờ cắm sạc có thể đi thêm được khoảng 100km.

Ngoài phích cắm mặc định, Hagon cũng mang theo thêm phích cắm dự phòng, dây nối dài để phòng trường hợp gặp phải những địa điểm không thuận lợi cho việc sạc theo thiết kế vốn có của xe – Ảnh: Car Sales

Nếu lên kế hoạch, tài xế có thể ăn trưa, nghỉ ngơi trong lúc chờ xe được sạc.

Nhưng không phải nơi nào cũng có đầu nối tương thích với phích cắm điện ba pha. Do đó, cần bộ chuyển đổi. Các bộ chuyển đổi này cũng có nhiều loại tạo ra công suất đầu ra khác nhau. Vì vậy, cần đọc kỹ thông số để xác định loại mình cần.

Lập bản đồ các điểm sạc hỗ trợ

Các nhà hàng, quán ăn là một trong những điểm Hagon chú ý, bởi những nơi đó thông thường cũng sẽ có chỗ để cắm sạc – Ảnh: Car Sales

Ngoài các trạm sạc chính thức, những điểm sạc dân sinh cũng là một nguồn cần quan tâm. Điều này đặc biệt quan trọng khi đi xa, bởi những vùng hẻo lánh thường có rất ít, thậm chí không có trạm sạc.

Đó là cảnh Hagon gặp phải khi đi từ Mount Isa đến Birdsville. Do đó, anh khuyên chủ xe điện nên tìm hiểu có những nơi nào có nhà dân, cơ sở kinh doanh sẵn sàng cho cắm sạc.

Khi sử dụng, Hagon luôn trả tiền theo mức giá điện kinh doanh, thậm chí nhiều hơn thế. Ngay cả ở mức giá điện trung bình gấp đôi, chi phí để duy trì một chiếc xe điện chạy ở vùng hẻo lánh vẫn chỉ bằng một nửa so với một chiếc ô tô chạy x.ăng.

Cắm sạc ở những điểm này thường không được nhanh. Nhưng đây không phải vấn đề lớn nếu mục đích chuyến đi không quá gấp, như du lịch, thăm người thân… Trong thời gian sạc, chủ xe có thể tranh thủ du ngoạn cảnh vật, thưởng thức ẩm thực địa phương.

Những lúc này, dây nối dài tỏ ra rất hữu ích. Bởi không phải ổ điện nào cũng nằm ở vị trí để ô tô dễ tiếp cận.

Biết lúc nào không nên sạc

Không phải chỗ nào hệ thống điện cũng đủ mạnh để sạc ba pha. Do đó cần chú ý để không làm phiền hà đến những người khác – Ảnh: Car Sales

Sạc rất quan trọng với xe điện, nhưng không phải lúc nào cũng có thể sạc hoặc nên sạc.

Đó là bài học Hagon rút ra được khi ở trong khách sạn Larrimah Pink Panther. Anh đã sạc xe điện ba pha ở một bãi đậu motorhome gần đó. Chỉ vài phút sau, những xe khác bị “m.ất điện”.

Điều đó nghĩa là ngay cả ở những nơi có tùy chọn sạc ba pha, không phải lúc nào cũng nên sử dụng. Cách tốt nhất là sạc thường qua đêm khi dừng lại trong thời gian dài, chẳng hạn nhận phòng khách sạn.

Điều chỉnh tốc độ

Cầm lái một chiếc Porsche, dĩ nhiên Hagon vẫn thường duy trì tốc độ khá cao. Nhưng thay vì mốc 130km/h chiếc xe hoàn toàn có thể đáp ứng, anh hạ xuống mức 100-110km/h để kéo dài thời gian pin còn năng lượng – Ảnh: Car Sales

Tốc độ di chuyển sẽ tạo nên khác biệt lớn về tầm hoạt động

Lái xe điện là di chuyển với tốc độ cao sẽ khiến phạm vi hoạt động giảm đáng kể. Theo kinh nghiệm của Hagon, chạy với tốc độ 130km/h khiến phạm vi hoạt động giảm 36% so với khi chạy 70km/h.

Nếu muốn chạy ở tốc độ cao hơn 70km/h thì sao? Hagon khuyên nên dừng lại sạc thường xuyên, chứ không nên đợi dung lượng pin xuống quá thấp.

Do đó, Hagon khuyên nên đi đường dân sinh bất cứ khi nào có thể. Trên những con đường này, phanh tái tạo hoạt động giúp tích lũy một phần năng lượng.

Ngoài ra, lái xe trên những con đường này có ưu điểm là gần nhà dân, dễ dàng tìm điểm sạc hơn.

Chuyến đi của Hagon vừa là để thử Porsche Taycan, vừa để kiểm chứng xem xe điện có thể thích ứng với những vùng xa xôi hẻo lánh hay không. Do đó, anh không ngại chinh phục những cung đường khó hoặc chạy ở tốc độ cao. Nhưng với người bình thường, Hagon khuyến cáo nên chọn đi qua các đường dân sinh. Nếu thường chạy ở tốc độ cao thì nên sạc luôn mỗi khi có thể, không đợi đến lúc pin tụt xuống quá thấp – Ảnh: Car Sales

“Tôi muốn chứng minh xe điện có thể đi bất cứ đâu”, chủ xe cho biết khi quyết định thực hiện chuyến đi qua con đường không sóng, không trạm sạc dài 515km.

Mọi thứ bạn cần biết về sạc xe ô tô điện: Các vấn đề lớn và cách giải quyết

So với việc ra cây x.ăng và đổ đầy x.ăng vào xe, hiển nhiên là công nghệ pin phức tạp hơn nhiều. Xe điện (EV) buộc người dùng cần trang bị cho mình nhiều kiến thức cơ bản hơn thế.

Sạc xe điện không đơn giản là nạp năng lượng và dừng lại khi đã đầy.

Sạc xe điện không đơn giản là nạp năng lượng và dừng lại khi đã đầy. Đó là chưa kể, năng lượng không chỉ mất đi trong quá trình sạc, mà còn tiêu hao ngay cả khi xe nằm trong bãi và không sử dụng tới điện; một số bị chuyển thành nhiệt tỏa ra ngoài môi trường, một số khác được dùng để ổn định nhiệt độ pin trong quá trình sạc.

Đây là lý do mà xe điện tuy ngày càng được nhiều khách hàng lựa chọn nhờ vào những tính năng ưu việt (ví dụ như: không bị phụ thuộc vào giá nhiên liệu hay thân thiện với môi trường…) nhưng vẫn chưa thực sự được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, xe điện vẫn có thể sử dụng bền và tiện lợi nếu các bạn sử dụng đúng cách.

Khi bạn chuyển sang xe điện lần đầu tiên, có rất nhiều điều cần tìm hiểu: từ cách sạc xe, thời gian sạc cho tới việc sẽ đi được bao xa… Toàn bộ sẽ đều khiến các bạn phải băn khoăn. Nhưng đừng quá lo lắng, bài viết này sẽ giải quyết cho bạn các vấn đề đó.

Tôi có thể sạc xe tại nhà bằng cách nào

Có ba cách chính để sạc chiếc xe điện của bạn: Tại nhà, tại nơi làm việc hoặc sử dụng điểm sạc công cộng bên đường hoặc trạm dịch vụ. Việc bạn sạc ở đâu và khi nào phụ thuộc vào cách thức và vị trí sử dụng xe. Tuy nhiên, nếu một chiếc xe điện phù hợp với phong cách sống của bạn, thì hầu hết việc sạc pin sẽ được thực hiện ở nhà qua đêm là tốt nhất.

Khoảng thời gian cần thiết để sạc ô tô của bạn chủ yếu phụ thuộc vào ba yếu tố: kích thước của pin ô tô, lượng dòng điện mà ô tô có thể xử lý và tốc độ của bộ sạc.

Kích thước và công suất của bộ pin được biểu thị bằng kWh. Con số này càng lớn thì pin càng lớn và sẽ mất nhiều thời gian hơn để nạp đầy năng lượng đã bị tiêu hao.

Nếu nhà bạn có khu vực thuận tiện và đầy đủ trang thiết bị, việc sạc pin ngay tại nhà là điều vô cùng lý tưởng. Tuy nhiên, bạn cần phải kiểm tra xem nhà bạn có đủ không gian để căng cáp an toàn từ điểm sạc đến xe ô tô và nguồn điện của gia đình có phù hợp để chạy một số bộ sạc mạnh hơn hay không.

Phần lớn các xe ô tô điện đi kèm với bộ sạc chậm di động có thể được sử dụng với phích cắm 3 chân. Điều này tương đương với mức sạc vào khoảng 3kW và do đó sẽ phải mất khá nhiều thời gian cho một lần sạc. Với một số dòng xe ô tô điện có thể cần tới hơn 24 giờ cho một lần sạc đầy.

Hầu hết các nhà sản xuất hiện nay đều khuyên bạn nên lắp hộp treo tường (chỗ sạc tại nhà) để sạc, chỉ sử dụng bộ sạc 3 chân như một phương tiện dự phòng khẩn cấp. Bạn cũng nên kiểm tra xem một sợi cáp theo tiêu chuẩn, vì một số nhà sản xuất nhất định không bao gồm một sợi cáp.

Ngoài ra, bạn còn cần hết sức lưu ý đến nguy cơ hoả hoạn tiềm ẩn nếu sử dụng dây cắm sạc điện kéo dài.

Có nên sạc xe đầy 100% không

Thói quen sạc pin đầy 100% hay để pin c.ạn k.iệt thường xuyên sẽ khiến tuổi thọ pin bị giảm.

Do đó, cách sạc pin tốt nhất là người sử dụng ô tô điện nên sạc ở mức tối đa 80%, trừ khi đó là xe Tesla có pin LFP mới hơn. Đối với một chuyến đi dài, bạn phải sạc xe đến 100% để để tận dụng triệt để công năng của chúng. Lập kế hoạch cẩn thận và sạc thường xuyên hơn sẽ tăng tính bền bỉ cho pin nhưng nhưng việc để pin đầy 100% vài lần trong năm sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bộ phận này.

Cách tốt nhất để sạc ô tô là sử dụng bộ sạc chậm tại nhà, nhưng cũng đừng vì thế mà ngại đến các trạm sạc nhanh khi di chuyển trên đường. Dòng điện công suất lớn và nhiệt độ cao kết hợp với sạc nhanh sẽ gây căng thẳng hơn cho pin, nhưng kinh nghiệm cho thấy pin xe hơi vẫn ở trạng thái tốt sau khi sử dụng bộ sạc nhanh thường xuyên.

Việc lạm dụng chức năng sạc nhanh cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng pin, bởi vì khi sạc nhanh, hiện tượng tỏa nhiệt có thể gây ra phản ứng giữa các chất bên trong làm biến đổi thành phần. Ngoài ra, thành phần mới được tạo ra từ quá trình biến đổi này không có khả năng lưu trữ điện năng.

Không nên sạc pin quá đầy đồng thời tránh để pin bị c.ạn k.iệt. Nên duy trì dung lượng pin ở mức tối thiểu trên 20% và tối đa là 85% mỗi lần sạc.

Ô tô điện không đi trong thời gian dài có cần sạc không?

Nếu bạn có việc đi dài ngày hoặc đang không có nhu cầu sử dụng đến xe thì bạn cũng hoàn toàn yên tâm. Khi ô tô điện đã đầy pin, bạn hoàn toàn có thể để đó vài ngày, thậm chí 1-2 tháng vẫn bình thường. Tuy nhiên, nếu thời gian kéo dài hơn cần tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn cho pin.

Còn với câu hỏi: “Nếu bạn có việc quá bận trong khi ô tô điện ở nhà vẫn cắm ngày này qua ngày khác thì sao?”

Câu trả lời vẫn là không có vấn đề gì nhiều với pin hay xe của bạn. Tuy nhiên, sạc như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của pin.

Nếu là người thận trọng, chúng tôi có lời khuyên cho bạn về cách sử dụng pin như sau:

– Chỉ nên sạc đến khi xe đầy rồi rút ngay.

– Hoặc bạn có thể sử dụng các loại ổ cắm có khả năng hẹn giờ tự ngắt sau 1 khoảng thời gian.

Khi xe cạn đến 30% bạn nên sạc trở lại, mặc dù không có căn cứ cho việc này, nhưng các chuyên gia nước ngoài khuyên nên làm như vậy để đảm bảo pin có hiệu suất tốt nhất.

Dung lượng pin giảm sau bao lâu

Ở cách dùng thông thường, kể cả sạc qua đêm hay không, thì pin của bạn vẫn tự giảm dung lượng mà không có cách nào ngăn cản. Theo các nghiên cứu, dung lượng pin của ô tô điện sẽ giảm khoảng 2,3% sau mỗi một năm sử dụng. Thời gian bảo hành của pin là 8-10 năm. Có nghĩa là sau bảo hành pin của bạn vẫn còn có khả năng lưu trữ 80% dung lượng ban đầu.

Tuy nhiên, tuổi thọ ô tô điện còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác:

– Nhiệt độ tại đất nước sử dụng xe ô tô điện;

– Loại pin sử dụng, pin thể rắn có thể sạc xả cả 5000 lần (10 năm) vẫn giữ 90% dung lượng;

– Cách sử dụng: tần suất sạc nhanh, số lần sạc xả, tốc độ chạy xe…

Related Posts

50 chiếc ‘ba con sói’ dùng dở trên nóc điều hòa và lý do cô giúp việc mới đến làm 1 tháng nhưng đã đủ t.iền sắm cả iPhone 15

Hiên không tin vào mắt mình khi Vân đang cầm trên tay chiếc iphone 7. Chiếc điện thoại đời mới nhất hiện nay mà một người có…

Biết con trai sống như vợ chồng với p;;ồ, mẹ chồng vét hết t.iền tiết kiệm dắt con dâu đi tân trang nhan sắc, tập cuối không thể gay cấn hơn

Mẹ chồng lên kế hoạch tìm địa chỉ cô bồ của con trai mình, một mặt bà rút hết tất cả t.iền tiết kiệm lâu nay của…

Biết bạn thân t;òm t;;em với chồng, tôi c;;ặp k;;è với chồng cô ta 30 ngày cho bõ gh;;ét nào ngờ đời không như tính toán

Bạn thân của tôi điếng người. Không ngờ sự thể lại thành ra thế này. Cô ấy tấm tức ngồi nhìn hai chúng tôi ăn tối. Theo…

Để vợ ốm li;;;ệt giường ở nhà, chồng vô tư đi tìm “của lạ”, mẹ vợ gọi 50 cuộc điện thoại không nghe, khi về nhà thì đã muộn

Sau 1 đêm vui vẻ cùng cô gái có t.hân h.ình b.ốc l.ửa, Vũ về nhà hốt hoảng thấy cô vợ nằm liệt giường của mình đã……

Gái ế 30 lấy chồng gia giáo trí thức, đêm tân hôn thành con hổ đói, sáng hôm sau vợ dắt về trả ngay nơi sản xuất

Chuyện có lẽ không thể ngược đời hơn khi tôi mới là người dắt chồng về nơi sản xuất chứ không phải chồng làm điều đó. Thật…

Pồ vác bụng bầu 3 tháng đến nhà, vợ lặng thinh ký đơn ly hôn, 5 năm sau quay về cả nhà chồng được 1 phen nháo nhào

Về phía vợ tôi, sau ngày cô bồ đến ăn vạ. Vợ tôi chẳng nói lời nào, chỉ lẳng lặng kí đơn ly hồn rồi bỏ đi….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *