Trứng ngỗng bổ hơn trứng gà mà sao ít người ăn? Có phải vì không ngon bằng thịt ngỗng hay không?

Có thể thấy, tuy trứng ngỗng rất ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng ít người ăn. Có phải vì nó không ngon bằng thịt ngỗng hay không?

Giá trị dinh dưỡng của trứng ngỗng

Trứng là một nguồn dinh dưỡng phong phú, giàu protein, vitamin A, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác, có khả năng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và nâng cao hệ thống miễn dịch. Trong các loại gia cầm như gà, vịt, và ngỗng, trứng gà và trứng vịt thường được ưa chuộng hơn, trong khi trứng ngỗng lại ít được chú ý. Sự hiếm thấy của trứng ngỗng không chỉ xuất hiện trong bữa ăn gia đình mà còn ở cả thị trường.

ba-bau-an-trung-ngong-co-tot-kho

Mặc dù người ta thường tiêu thụ thịt ngỗng thông qua các món ăn phổ biến như ngỗng hầm nồi sắt hoặc ngỗng quay, những món ăn nổi tiếng với hương vị đặc biệt thơm ngon, nhưng trứng ngỗng lại ít được ưa chuộng hơn. Điều này làm nảy sinh câu hỏi: tại sao ít người ưa thích ăn trứng ngỗng? Có phải bởi vì chúng không ngon bằng thịt ngỗng?

Tại sao ít người ưa thích ăn trứng ngỗng? Có một số nguyên nhân:

Số lượng trứng ngỗng ít

Trong môi trường nông thôn, gia đình thường chỉ nuôi một con ngỗng vì chi phí và chu kỳ đẻ trứng khá cao. Với chu kỳ đẻ dài và số lượng trứng ít, trứng ngỗng trở nên hiếm hoi.

trung_ngong_co_tac_dung_gi_nen_a

Giá cao

So với trứng gà và trứng vịt, giá trứng ngỗng thường cao hơn đáng kể. Sự hiếm hoi và chi phí nuôi ngỗng làm tăng giá trị của trứng, khiến nhiều người chọn lựa các loại trứng khác.

Mùi tanh nồng

Trứng ngỗng thường có mùi tanh nồng, khó chấp nhận đối với nhiều người. Mùi tanh này có thể làm giảm sự hấp dẫn của trứng trong việc lựa chọn thực phẩm.

Kích thước và bất tiện khi ăn

Trứng ngỗng lớn và vỏ dày hơn so với trứng gà và trứng vịt. Vỏ trứng ngỗng cũng khá bẩn, cần phải làm sạch kỹ trước khi ăn. Kích thước và vỏ dày làm cho việc sử dụng trứng ngỗng trở nên bất tiện.

Giá trị dinh dưỡng không cao hơn

Trái ngược với quan điểm phổ biến, giá trị dinh dưỡng của trứng ngỗng không cao hơn so với trứng gà hay trứng vịt. Hàm lượng protein trong trứng ngỗng thấp hơn trứng gà, và hàm lượng chất béo cao hơn so với cả hai loại trứng kia.

Trứng ngỗng làm món gì ngon?

Trứng ngỗng chiên:

Nguyên liệu:

 • Trứng ngỗng
 • Hành lá
 • Tép tỏi
 • Dầu hào
 • Muối
 • Dầu ăn

Cách thực hiện:

 • Thái nhỏ hành lá và băm nhuyễn tép tỏi. Đập trứng ngỗng vào tô, sử dụng một quả vừa đủ cho một đĩa. Thêm muối theo khẩu vị và khuấy đều với đũa. Trong nồi, đổ một lượng dầu phù hợp và đun nóng đến khoảng 80%. Sau đó, đổ trứng ngỗng vào nồi và chiên trên lửa cao cho đến khi chín vàng, phồng lên thành từng miếng lớn.
 • Chiên trứng ngỗng trên lửa lớn đến khi chúng chín vàng, sau đó thêm hành lá, tép tỏi băm vào xào thơm. Tiếp theo, thêm dầu hào theo khẩu vị và xào đều. Cuối cùng, thưởng thức món ăn ngon.

Trứng ngỗng hấp:

Nguyên liệu:

 • Trứng ngỗng
 • Nước ấm
 • Nước tương
 • Dầu mè

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch trứng ngỗng và đập chúng vào tô. Thêm muối theo khẩu vị và khuấy đều bằng đũa. Sau đó, đổ nước ấm vào tô và khuấy đều, sử dụng thìa hớt để lấy bọt ra, đổ hỗn hợp vào một bát lớn.
 • Bọc màng thực phẩm và sử dụng tăm để chọc vài lỗ nhỏ vào. Đun sôi nước trong nồi và đặt bát trứng ngỗng vào hấp trên lửa lớn trong khoảng 10 phút. Sau đó, lấy ra và thêm nước tương nhạt cùng dầu mè, sau cùng là thưởng thức.

Mặc dù trứng ngỗng cung cấp một số dưỡng chất như protein, lecithin, chất béo, vitamin A, canxi và sắt, nhưng giá trị này không đủ để làm cho trứng ngỗng trở nên phổ biến. Đối với nhiều người, trứng gà và trứng vịt vẫn là lựa chọn phổ biến và thuận tiện hơn.

Related Posts

50 chiếc ‘ba con sói’ dùng dở trên nóc điều hòa và lý do cô giúp việc mới đến làm 1 tháng nhưng đã đủ t.iền sắm cả iPhone 15

Hiên không tin vào mắt mình khi Vân đang cầm trên tay chiếc iphone 7. Chiếc điện thoại đời mới nhất hiện nay mà một người có…

Biết con trai sống như vợ chồng với p;;ồ, mẹ chồng vét hết t.iền tiết kiệm dắt con dâu đi tân trang nhan sắc, tập cuối không thể gay cấn hơn

Mẹ chồng lên kế hoạch tìm địa chỉ cô bồ của con trai mình, một mặt bà rút hết tất cả t.iền tiết kiệm lâu nay của…

Biết bạn thân t;òm t;;em với chồng, tôi c;;ặp k;;è với chồng cô ta 30 ngày cho bõ gh;;ét nào ngờ đời không như tính toán

Bạn thân của tôi điếng người. Không ngờ sự thể lại thành ra thế này. Cô ấy tấm tức ngồi nhìn hai chúng tôi ăn tối. Theo…

Để vợ ốm li;;;ệt giường ở nhà, chồng vô tư đi tìm “của lạ”, mẹ vợ gọi 50 cuộc điện thoại không nghe, khi về nhà thì đã muộn

Sau 1 đêm vui vẻ cùng cô gái có t.hân h.ình b.ốc l.ửa, Vũ về nhà hốt hoảng thấy cô vợ nằm liệt giường của mình đã……

Gái ế 30 lấy chồng gia giáo trí thức, đêm tân hôn thành con hổ đói, sáng hôm sau vợ dắt về trả ngay nơi sản xuất

Chuyện có lẽ không thể ngược đời hơn khi tôi mới là người dắt chồng về nơi sản xuất chứ không phải chồng làm điều đó. Thật…

Pồ vác bụng bầu 3 tháng đến nhà, vợ lặng thinh ký đơn ly hôn, 5 năm sau quay về cả nhà chồng được 1 phen nháo nhào

Về phía vợ tôi, sau ngày cô bồ đến ăn vạ. Vợ tôi chẳng nói lời nào, chỉ lẳng lặng kí đơn ly hồn rồi bỏ đi….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *